công nghệ nhân giống cây mai vàng bằng kỹ thuật giâm cành

nhinhile123

New member
Giống như đa dạng thực vật khác, có thể nhân giống giống mai cúc thọ hương bằng cách giâm cành, chiết, tháp hoặc ghép. Một chồi non, một mắt ngủ, lúc tháp vào cây cùng họ có thể sống và trở nên cây mới, cho hoa trái cùng đặc tính với cây mẹ và có thể cho cây con khác.

Trước đây khoảng sắp một trăm năm, nghệ thuật chiết, ghép và giâm cành cây kiểng kể riêng và cây ăn trái tổng thể còn quá lạ lẫm đối với nghệ nhân thời đấy. Bởi thế, ngày xưa ông bà mình chỉ biết nhân giống mai bằng cách mà ngày nay chúng ta cho là thường ngày nhất, ấy là trồng bằng hạt.

Ưu điểm: Cây con giữ được trọn vẹn những đặc tính của cây mẹ, nhưng chẳng thể sản xuất đại trà với số lượng lớn.

1. Chọn cây mai giống để lấy cành giâm
Là khâu quan trọng nhất trên cây mai vàng, Như vậy nên phải thật chu đáo, chúng ta không nên vì nhớ tiếc mà “đụng đâu chọn đó” và cũng không nên lấy cành giống vào bất cứ khi nào. Giả dụ cây giống ko đạt những nguyên tố cấp thiết, sau này sẽ sinh trưởng kém, tuổi thọ ko cao. Chọn sai thời điểm thì tỷ lệ chết rất lớn. Mặt khác, do cây yếu nên thời gian coi sóc để cho đạt tiêu chuẩn sẽ kéo dài, làm giảm hoàn hảo kinh tế.tình trạng cây giống phải sum xuê (sức vững mạnh mạnh mẽ) và ko có sâu bệnh. Nhất là những cành ý định cắt lấy giống, phải ko bị nhiễm sâu, bệnh ở lá và cành (đặc biệt là cành), ví như có 1 vài vết đốm ở lá ta có thể cắt bỏ.

Việc chọn thời khắc để cắt cành giống là rất quan yếu. Như chúng ta đều biết, trên một cây ngày mai lúc ra chồi và có lá non vào đầu năm thì nó có hiện tượng lặp đi, lặp lại đa dạng lần trong năm theo quy luật là: Chồi và lá non từ từ chuyển sang già, sau đấy, lại ra chồi và lá non mới. Những đợt tương tự gọi là “pha động” và “pha tĩnh”. Pha động là trong khoảng khi chồi và lá vừa mọc ra cho đến lúc lá nó (sắp già). Pha tĩnh là lúc lá khởi đầu già. Chú ý pha tĩnh trên cây phải diễn ra đầy đủ số đông của cây. Vì có trường hợp, trên một cây, có phần động và tĩnh xen nhau.

khi biết chắc cây giống mai cúc hoàng huyết long đang trong pha tĩnh trên 90% (nhất là những cành làm giống) ta tiến hành cắt cành giống. Trong ngày nên tiến hành cắt cành giống vào khi sáng sớm hoặc chiều mát. Vì cắt vào lúc có nắng, cành giống dễ bị héo. Tình huống đề nghị cắt vào khi trời nắng thì vừa cắt xong, nên nhúng cành giống vào nước và giữ ướt đa số lá cho tới lúc cắt nó thành từng đoạn. Và để đảm bảo cho “chắc ăn”, trước khi cắt cành nên tưới nước vào gốc cho ướt sũng trước đấy khoảng 1 - hai giờ.

hai. Chọn cành mai giống
Trên cây mai vàng “Dinh dưỡng thường tập kết ở điểm cao nhất của cây và phía có đa dạng ánh sáng”. Chính vì vậy, cành giống chỉ được lấy lúc nó đạt đủ 2 nhân tố trên. Giả dụ cành như trên cao mà thiếu ánh sáng hay cành ở vị trí có ánh sáng mà nằm ở dưới thấp thì khả năng mọc mầm sẽ yếu hơn so với nếu như đủ cả 2.

3. Thời điểm giâm cành
Do đặc điểm giâm cành mai vàng cần nhiệt độ ko quá thấp hoặc quá cao (dao động từ 20 - 300C). Nên nơi nào chủ động được thì có thể giâm cành vào nhiều thời điểm. Riêng mùa mưa nên làm mái che mưa (dùng nylon trong suốt kèm phía dưới lưới khoảng hai - 3 tấc). Mục đích không để lượng nước “trời cho” này quá phổ biến làm úng thối cành giâm.

Một đặc điểm khác cần lưu ý là 1 số giống mai vàng vào những tháng 7 tới cuối năm đã có nụ hoa ở các nách lá. Giả dụ vào khoảng tháng 5 dương lịch, những chồi ở các nách lá nhú ra mà chúng ta bón phân (N) đa dạng, nó sẽ thành chồi mới, nếu bón phân lân (P) phổ quát thì nó sẽ hình thành nụ hoa. Giả dụ chúng ta lấy cành đã có nụ hoa đem giâm thì cành khó ra chồi. Và nếu cành sống thì nó sẽ trổ bông luôn.

Vậy nên, lúc muốn lấy cành giâm vào những tháng cuối năm thì trước ấy nên dùng những loại phân bón có tỷ lệ đạm (N) cao hơn các chất khác, để kích thích cây mai ra chồi mà khó kết thành nụ hoa.

4. Phương pháp cắt, gọt cành giâm
4.1. Độ to của cành
Độ lớn của cành mai để giâm bạn không nên lấy cành có đường kính quá to, chỉ nên chọn cành có độ to bằng chiếc đũa ăn cơm trở lại (đường kính tương đương 0,5 mm). Vì cành mai lớn tuổi khó sống.

4.2. Độ dài của cành
Tùy theo độ lớn của từng đoạn cành mà chọn chiều dài theo nguyên tắc là: con đường kính nhỏ thì cắt ngắn, trục đường kính lớn thì dài. Độ dài nhất của cành khoảng 15 cm, độ ngắn nhất khoảng 12 cm. Nếu ngắn quá cành khó ra rễ và dài quá cành dễ bị khô.

Chú ý: khi cắt nên có trừ hao ở 2 phần đầu và gốc, vì vết cắt bị giập cần phải cắt gọt lại.

4.3. Độ tuổi của cành
Độ tuổi của cành mai để giâm được tính bằng tháng. Trên một cành thì phần trẻ có khuynh hướng mọc nhanh hơn phần già. Chúng ta nên chọn cành có tuổi trong khoảng 4 - 10 tháng tuổi để giâm (cành có lá chung cuộc đang trong công đoạn pha tĩnh). Một cành, chúng ta có thể cắt ra được đa dạng đoạn.

4.4. Cắt gọt cành giâm
Cắt bỏ hết lá phía trên, chỉ chừa lại 1 lá sắp vết cắt phần gốc khoảng 1cm. Chỉ nên cắt lá chứ ko được lặt (lảy), vì làm tương tự cành có thể bị xước phần da. Ví như tình trạng các lá chừa lại quá lớn thì nên tỉa bớt ½ hoặc 1/3.

Vết cắt ở hai đầu nên dùng dao thật bén gọt lại, để loại bỏ những phần bị giập.

Riêng vết cắt phía trên phải có độ nghiêng nhằm tránh đọng nước dễ sinh bệnh.

4.5. Xử lý chất thúc đẩy ra rễ
Trong điều kiện thông thường, nếu như đã làm đúng các bắt buộc đặt ra thì tỷ lệ sống đạt khoảng 60%. Để làm tăng cường tỷ lệ sống cành giâm hơn nữa thì nên sử dụng chất thúc đẩy ra rễ có tên thương mại là Viprom pha khoảng 10 mg trong 1 lít nước vào những cành giâm (phần gốc) khoảng hai - 3 tiếng đồng hồ rồi đem ra giâm.

Xem thêm: https://vuonmaihoanglong.com/top-10-vuon-mai-vang-lon-nhat-ben-tre-hien-nay/
 
Top